Đào rừng xuống phố, chịu cảnh đìu hiu “xếp hàng” chờ khách

THU HƯỜNG – NGUYỄN HUẾ

  –  

Thứ ba, 25/01/2022 11:25 (GMT+7)

Theo ghi nhận của PV ngày 24.1, tại chợ hoa xuân Vạn Phúc (Hà Đông), dọc trục đường Lê Trọng Tấn, Lê Văn Lương, Tố Hữu… những cành đào rừng Tây Bắc “đổ bộ” xuống phố với nhiều kiểu dáng khác nhau.

Đào rừng được bày bán nhiều ở chợ hoa Vạn Phúc (Hà Đông), dọc các tuyến đường như Tố Hữu, đường Vạn Phúc,...Đào rừng được bày bán nhiều ở chợ hoa Vạn Phúc (Hà Đông), dọc các tuyến đường như Tố Hữu, đường Vạn Phúc… Ảnh: H.H.

Năm nay, đào rừng được phép khai thác, buôn bán và vận chuyển về xuôi mà không cần dán tem truy xuất nguồn gốc nên nhiều thương lái cũng mạnh dạn đầu tư nhập về số lượng lớn để phục vụ nhu cầu của người dân Thủ đô.

Trưng dụng hàng trăm chiếc chai nhựa để cắm đào rừng từ vùng cao đưa xuống, chị Nguyễn Thị Huyền, một tiểu thương trên đường Tố Hữu cho hay: “Năm nay thời tiết thuận lợi, đào rừng nụ chi chít, việc vận chuyển cũng dễ dàng hơn do chính quyền đã xác nhận các vùng trồng đào rừng là vùng chuyên canh. Tuy nhiên, có thể do dịch bệnh nên thu nhập của người dân bị giảm, họ hạn chế chơi hoa khiến cho lượng khách năm nay giảm mạnh, khoảng 60% so với năm ngoái”.

Năm nay đào nở sớm hơn mọi năm, nhưng vẫn đảm bảo chất hoa và chất nụ đẹp. Ảnh: H.H.Năm nay đào nở sớm hơn mọi năm, nhưng vẫn đảm bảo chất hoa và chất nụ đẹp. Ảnh: H.H.

Cũng theo chị Huyền, giá đào rừng năm nay giảm gần một nửa so với mọi năm, dao động từ 700.000 – 800.000 đồng/cành. Những cành to, dáng đẹp mới có giá trên 1 triệu đồng, tuy nhiên, vẫn ít khách mua.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Mạnh, tiểu thương tại chợ hoa Vạn Phúc (Hà Đông) cho biết, thông thường người chơi đào sẽ dựa vào các tiêu chí như không gian, thế cây cũng như chất lượng nụ, hoa để quyết định “xuống tiền”.

Đào rừng với thân sần sùi mang đậm không khí vùng cao. Ảnh: H.H.Đào rừng với thân sần sùi mang đậm không khí vùng cao. Ảnh: H.H.

Giới thiệu về sản phẩm của mình, anh Mạnh cho hay: “Được tuyển chọn từ vùng núi Tây Bắc nên các cành rất chắc chắn, hoa đều và đẹp. Đào rừng mọc lên từ đá hoặc đào núi trồng, quanh năm bao phủ sương mù nên thân cây to, sần sùi. Đa phần đào rừng là đào phai 5 cánh, màu hồng nhạt, khi nở cánh đào rắn chắc, lâu phai”.

Lác đác khách đến lựa xem đào. Ảnh: H.H.Lác đác khách đến lựa xem đào. Ảnh: H.H.

Dù vậy, anh Mạnh cũng thừa nhận rằng mức tiêu thụ hoa năm nay kém hơn rất nhiều so với các năm trước.

“Mọi năm, nhiều tiểu thương ở đây “bỏ túi” tiền triệu mỗi ngày. Tuy nhiên, năm nay từ khi đào rừng xuống phố, mỗi ngày tôi chỉ bán được 1 – 2 cành, giá bán chỉ bằng 1/2 mọi năm. Cận Tết mà vẫn vắng vẻ đìu hiu khéo tôi cũng treo biển bán hạ giá, tháo vốn để về quê ăn Tết”, anh Mạnh chia sẻ.

Các chủ buôn cũng chuẩn bị những xô chậu, để cung cấp nước, giữ cho đào tươi lâu hơn. Ảnh: H.H.Các chủ buôn cũng chuẩn bị những xô chậu, để cung cấp nước, giữ cho đào tươi lâu hơn. Ảnh: H.H.

Là một trong những người yêu hoa, chị Nguyễn Mai Ngọc (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết nếu như mọi năm, chị bỏ ra khoảng 4 – 5 triệu đồng cho thú chơi hoa Tết thì năm nay đã giảm còn một nửa.

“Do phải thắt chặt chi tiêu bởi dịch COVID-19 nên dù giá hoa năm nay khá rẻ, kèm theo đó là thoải mái lựa chọn, mặc cả hay được miễn phí vận chuyển, nhưng tôi cũng chỉ lựa chọn những cành giá bình dân”, chị Ngọc cho hay.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.